Tìm hiểu chip Apple M1X: Mạnh đến cỡ nào? Có gì đáng để mong đợi?

Mặc dù chip Apple M1 của nhà Táo chỉ vừa được ra mắt vào cuối năm 2020 với hiệu năng vô cùng mạnh mẽ, nhận được rất nhiều sự quan tâm từ những tín đồ công nghệ. Nhưng mới đây, tại sự kiện WWDC 2021, lại có nhiều lời đồn đoán về hai mẫu sản phẩm của Apple là MacBook Pro 14-inch và MacBook Pro 16-inch (bản nâng cấp) được ra mắt vào quý 4 năm nay sẽ được trang bị chip M1X, phiên bản cải tiến của chip M1 trước đó. Đây chỉ là những tin đồn đoán, phía Apple vẫn chưa đưa ra bất kỳ nhận định nào.

Thông tin trong bài được trích từ nguồn tin của TechRadar, đây chỉ là tin đồn đoán về những dữ liệu bị rò rỉ trước đó. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin mới nhất ngay khi có nguồn tin chính thức từ Apple.

1. Chip Apple M1X là gì?

Chip M1X được cho là thế hệ chip tiếp theo của Apple Silicon. Đây sẽ là bộ vi xử lý dựa trên kiến trúc ARM thứ hai của Apple được thiết kế cho các sản phẩm Mac, MacBook, mà cụ thể là MacBook Pro 14-inch và MacBook Pro 16-inch theo như lời đồn từ giới công nghệ. Chip M1X được dự đoán có sức mạnh vượt trội, với nhiều nhân xử lý hơn phiên bản M1 trước đó.

Chip Apple M1X là gì?

Chip Apple M1X là gì?

 

2. Cấu hình của chip Apple M1X: Chip này mạnh cỡ nào?

– Sản xuất theo quy trình 4nm

Năm ngoái, chip M1 đã được sản xuất theo quy trình 5nm nên chip M1X lần này sẽ được kỳ vọng sản xuất theo quy trình 4nm. Và việc Apple có thể thực hiện được điều này trong cuối năm 2021 hay đến đầu năm 2022 mới tiến hành vẫn là một câu hỏi mở.

– Hiệu suất cực cao với 12 lõi và 256 đơn vị xử lý

Theo như nguồn tin từ LeakApplePro, chip M1X sẽ sở hữu 12 nhân, với 4 nhân tiết kiệm năng lượng và 8 nhân hiệu suất cao, gấp đôi số lõi hiệu suất so với chip M1, thêm vào đó chip M1X còn được trang bị tới 256 đơn vị xử lý. Điều này sẽ cải thiện đáng kể hiệu suất hoạt động của ứng dụng, đặc biệt là các ứng dụng liên quan đến công việc đồ họa, đòi hỏi một cấu hình mạnh mẽ.

 

 

– Cải thiện AI và nội dung đa phương tiện

Với 8 lõi GPU mà chip M1 sở hữu, người dùng đã nhận thấy sự mượt mà khi thực hiện các công việc đồ họa như chỉnh sửa hình ảnh, dựng video,… thì với chip M1X, giới công nghệ tin rằng con chip này sẽ được nâng cấp lên 16 lõi GPU, gấp đôi so với chip M1. Với sự cải tiến vượt trội này, chip Apple M1X được trông đợi sẽ cải thiện các tác vụ liên quan đến AI như quản lý tài nguyên máy, kiểm soát nhiệt độ, webcam, trải nghiệm stream video và nhiều hơn nữa.

Chip M1X giúp cải thiện hiệu suất làm việc đồ họa

Chip M1X giúp cải thiện hiệu suất làm việc đồ họa

 

– Tăng cường khả năng bảo mật

Theo nhận định từ giới chuyên môn, thế hệ tiếp theo của chip Apple M1 với 16 lõi GPU tích hợp sẽ giúp tăng cường khả năng bảo mật cho thiết bị, bảo vệ an toàn dữ liệu của người dùng.

3. Một số thông tin liên quan

– Chip Apple M1X bao giờ sẽ được chính thức phát hành?

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác khi nào chip Apple M1X sẽ được giới thiệu ra thị trường. Tuy nhiên, thông thường những con chip mới sẽ được trang bị trong các sản phẩm mới, vậy nên chúng ta hãy cùng chờ đợi khoảng cuối năm nay hoặc đầu năm sau, chip M1X sẽ được ra mắt kèm với phiên bản nâng cấp của MacBook Pro 16-inch với những hiệu năng vượt trội.

Chip M1X có sức mạnh vượt trội

Chip M1X có sức mạnh vượt trội

 

– Giá của chip Apple M1X là bao nhiêu?

Chip M1X sẽ không được bán riêng mà đi kèm với thiết bị. Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào về giá của sản phẩm mang chip M1X.

Tuy nhiên đã có nhiều giả thiết:

+ Giá của thiết bị mang chip Apple M1X sẽ không quá cao (không chênh lệch nhiều so với dòng M1 trước đó).

+ Giá vẫn cao vì là đây sản phẩm của Apple, giá trị thương hiệu cao hơn giá trị sử dụng.

+ Đa dạng nhiều mức giá, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

– M1X sẽ được trang bị trên những sản phẩm nào của Apple?

Giới chuyên môn cho rằng chip Apple M1X sẽ được trang bị trên MacBook Pro 14-inch và MacBook Pro 16-inch vào cuối năm nay, hoặc đầu năm sau. Các bạn hãy cùng chờ đợi nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây